Sử lý file trong Camera Raw CS5 (phần 2)

Trong Windows Camera Raw bên phải, theo thứ tự từ trái sang phải: Gồm có 10 Options Tab.
(theo hình dưới)

VNNPhoto

1. Hộp thoại Basic (căn bản)

Sử dụng các dụng cụ trong hộp thoại Căn Bản này để xử lý Raw file. Đây là nơi bạn có thể thay đổi toàn diện cảm xúc về mầu sắc, sáng, tối, độ tương phản và loại bỏ sự nhiễu sắc.
(theo hình dưới)

VNNPhoto

A. White Balance (cân bằng trắng)
Trong khung White Balance cho phép bạn thay đổi mầu sắc của toàn thể bức hình từ ấm tới lạnh, có ba cách để chỉnh White balance.
1. Dùng bảng liệt kê trong White Balance tương ứng với nguồn sáng khi bạn thu hình, chọn một thể loại liệt kê trong khung trắng bên cạnh chữ White Balance:
(theo hình dưới)

VNNPhoto

2. Sử dụng công cụ tạo White Balance (chọn ống nhỏ nước)
(theo hình dưới)

VNNPhoto

Di chuyển chuột trên tấm ảnh và chọn một mầu trung tính, khi chuột di chuyển trên tấm ảnh thì thông số mầu RGB sẽ thể hiện ra màn hình, khi mẫu mầu thấy thích hợp cho tấm ảnh thì click chuột chọn làm White Balance.
(theo hình dưới)

VNNPhoto

3. Dùng thanh trượt nhiệt độ mầu Temperature, và thanh trượt áp sắc Tint tạo White Balance cho tấm ảnh:
Chọn một thể loại liệt kê trong White Balance, nếu ảnh chụp ban ngày đủ sáng chọn Daylight:
(theo hình dưới)

VNNPhoto

Tiếp theo kéo thanh trượt Temperature: Từ 5501 đến 6500 hoặc xuống từ 5499 đến 4000, (khi điều chỉnh luôn kiểm soát sự thay đổi mầu sắc trong tấm ảnh, đến lúc mầu ảnh như ý thì dừng lại.)
Kéo thanh trượt Tint: Từ +3 đến +25 ảnh sẽ có sắc độ nóng, hoặc từ -3 đến -25 ảnh sẽ có sắc độ lạnh. (khi điều chỉnh luôn kiểm soát sự thay đổi mầu sắc trong tấm ảnh, đến lúc mầu ảnh như ý thì dừng lại.)
B. Dùng thanh trượt Exposure (chỉnh độ phơi sáng)
Di chuyển thanh trượt Exposure tăng hoặc giảm độ phơi sáng để thiết lập điểm sáng hợp lý nhất cho tấm ảnh.
Dùng chuột nhấn vào hình tam giác góc phải phía trên cùng của biểu đồ mật độ sáng hoặc nhấn chữ O trên bàn phím, nếu có những vùng mầu đỏ xuất hiện, đó là những vùng sẽ bị mất chi tiết vì quá sáng.
(theo hình dưới)

VNNPhoto

Cách khắc phục:
Tay trái nhấn ALT trong bàn phím, tay phải nhấn chuột trái kéo thanh trượt Exposure về phía trái cho tới khi toàn tấm hình bắt đầu vừa chớm mầu đen, lúc này tấm ảnh trong vùng sáng đã nhìn thấy chi tiết, nhưng tấm ảnh lại bị thiếu sáng thì dùng chuột kéo thanh trượt về phía phải từ từ đến khi có ánh sáng tương đối thì dừng lại, kiểm tra hình tam giác góc phải phía trên cùng nếu chưa chuyển sang mầu đen, trường hợp này phải dùng thanh Recovery bên dưới thanh Exposure để cứu chi tiết trong vùng ảnh bị quá sáng.
C. Dùng thanh trượt Recovery (cứu sáng)
Di chuyển thanh trượt Recovery về phía phải để lấy lại những chi tiết bị mất vì sự quá sáng của tấm ảnh (Khi chỉnh thanh Recovery chỉ ảnh hưởng vùng sáng Highlights)
D. Dùng thanh trượt Blacks (chỉnh vùng tối )
Di chuyển thanh trượt Blacks chỉnh điểm tối hợp lý nhất cho tấm hình.
Dùng chuột nhấn vào hình tam giác, góc trái phía trên cùng của biểu đồ mật độ sáng, hoặc nhấn chữ U trên bàn phím, nếu có những vùng mầu xanh xuất hiện, đó là những vùng bị mất chi tiết vì quá tối.
Cách khắc phục:
Tay trái nhấn ALT trong bàn phím, tay phải nhấn chuột trái kéo thước Blacks về phía trái cho tới khi toàn tấm hình bắt đầu vừa chớm mầu trắng, lúc này tấm ảnh trong vùng tối đã nhìn thấy chi tiết, thanh trượt Blacks đã kéo hết sang trái nhưng ảnh trong vùng tối vẫn còn bị mất chi tiết, kiểm tra hình tam giác góc trái phía trên cùng nếu chưa chuyển sang mầu đen, trường hợp này phải dùng thanh Fill Light phía trên thanh Black để cứu chi tiết trong vùng ảnh bị quá tối.
E. Dùng thanh trượt Fill Light (thêm sáng)
Di chuyển thanh trượt Fill Light về phía phải để lấy lại những chi tiết bị mất vì sự quá tối của tấm ảnh ( Khi chỉnh thước Fill Light chỉ ảnh hưởng vùng tối Shadows)
F. Dùng thanh trượt Brightness (chỉnh độ sáng)
Thanh trượt Brightness chỉnh độ sáng hoặc tối cho toàn tấm ảnh, kéo thước về phía phải làm tấm ảnh sáng lên mà không sợ làm mất đi chi tiết của tấm hình. (nhưng nếu quá tay mầu sắc sẽ bị mờ nhạt trong độ sáng)
G. Dùng thanh trượt Contrast (chỉnh độ tương phản)
Thanh trượt Contrast chỉnh độ tương phản cho toàn tấm ảnh, kéo thước về phía phải làm vùng sáng Highlights sáng hơn, và vùng tối Shadows tối hơn, tăng thêm sự tương phản trong tấm ảnh. (nhưng nếu quá tay vùng tối Shadows và vùng sáng Highlights sẽ bị mất đi những chi tiết)
H. Dùng thanh trượt Clarity (chỉnh độ trong và nét cho ảnh)
Thanh trượt Clarity chỉnh độ trong và chi tiết của từng mầu cho toàn tấm ảnh, kéo thước về phía phải. (nhưng nếu quá tay vùng biên giới từ mầu này sang mầu kia sẽ không được tự nhiên)
I. Dùng thanh trượt Vibrance (chỉnh độ Linh Động)
Thanh trượt này tăng thêm độ mầu sắc cho những mầu đang có trong tấm ảnh, (nhưng khi chỉnh cẩn thận không để mất đi những mầu sắc trong tự nhiên của tấm ảnh) J. Dùng thanh trượt Saturation (chỉnh độ sung mãn)
Thanh trượt này tăng thêm độ sung mãn cho những mầu đang có trong tấm ảnh, (nhưng khi chỉnh cẩn thận không để mất đi những mầu sắc trong tự nhiên của tấm ảnh)

2. Hộp thoại Tone Curve (đường cong sắc độ)

Đây là nơi chỉnh độ tương phản cho hai vùng sáng và tối, Có hai chọn lựa:
A. Parametric Tab chỉnh vùng.

(theo hình dưới)

VNNPhoto

Có 4 thanh trượt để chỉnh từng vùng sắc độ:
Highlights = Sáng Nhạt
Lights = Sáng Trắng
Dark = Tối Đậm
Shadows = Tối Nhạt
B. Point Tab chỉnh điểm.
(theo hình dưới)

VNNPhoto

Có 4 chọn lựa:
Linear = Mặc định
Medium Contrast = Tương Phản Vừa
Strong Contrast = Tương Phản Mạnh
Custom = Tự do chỉnh (trước tiên chọn mặc định Linear giữ key Ctrl + dùng chuột tìm điểm sáng hoặc tối trong ảnh, click trái chuột tạo điểm, dùng chuột chỉnh trong tab point)

3. Hộp thoại Detail (chi tiết)

Mở lớn hình 200% để thẩm định chi tiết và sự biến đổi khi chỉnh sửa trong hộp thoại này.
(theo hình dưới)

VNNPhoto

A. Sharpening – Điều chỉnh độ rõ nét
Amount: Đưa độ nét vào tấm ảnh.
Radius: Thể tích nét.
Detail: Độ sắc nét.
Masking: Dùng mặt nạ giảm bớt nét lại.
B. Noise Reduction (Giảm nhiễu sáng và nhiễu sắc)
Nhiễu sáng và nhiễu sắc = Noise, là một trở ngại lớn cho máy Ảnh Kỹ Thuật Số.
Xem ảnh chụp thấy xuất hiện những vẩn mầu tím, vàng, xám hay hào quang trong những vùng mầu tiếp giáp với vùng tối, hoặc những vấn mầu tím, vàng, đỏ hay hào quang trong những vùng mầu tiếp giáp với vùng sáng.
Nhiều Nguyên nhân gây ra noise:
* Khi thu hình dùng ISO quá lớn.
* Hình thu thiếu sáng.
* Hình chụp ngược sáng cũng dễ gây noise vì sự tương phản sáng tối quá lớn.
Luminance – Điều chỉnh độ nhiễu Sáng.
Thanh Luminance dùng để giảm nhiễu sắc sáng khi được kéo sang phía phải, sẽ làm giảm những vẩn mầu tím, vàng, xám hay hào quang trong những vùng tối hoặc những vùng mầu tiếp giáp với vùng tối.
Lưu ý: Tăng cao sẽ giảm sự sắc nét của tấm hình.
Color – Điều chỉnh độ nhiễu sắc tối
Thanh Color dùng để giảm nhiễu sắc tối khi được kéo sang phía phải, sẽ làm giảm những vấn mầu tím, vàng, đỏ hay hào quang trong những vùng sáng hoặc những vùng mầu tiếp giáp với vùng sáng.
Lưu ý: Tăng cao sẽ giảm sự sắc nét của tấm hình.

4. Hộp thoại HSL/Grayscale (điều chỉnh mầu sắc, đậm lợt, sáng tối và đen trắng)

Trong hộp thoại này có ba Tab: Hue – Saturation – Luminance, trong mỗi tab có 8 mầu để chỉnh.
Tab Hue = Dùng chuyển đổi mầu sắc.
(theo hình dưới)

VNNPhoto

Tab Saturation = Dùng tăng giảm độ đậm lợt của mầu sắc.
(theo hình dưới)

VNNPhoto

Tab Luminance = Dùng tăng giảm độ sáng tối của mầu sắc.
(theo hình dưới)

VNNPhoto

Chọn Option Convert to Grayscale trong hộp thoại HSL / Grayscale, chuyển tấm ảnh từ mầu sang đen trắng.
(theo hình dưới)

VNNPhoto

5. Hộp thoại Split Toning (tone mầu cho vùng tối và vùng sáng)

Trong hộp thoại Split Toning dùng chọn tone mầu cho vùng sáng – High Light, và tone mầu cho vùng tối – Shadow, sau khi đã chọn được tone mầu dùng thanh Saturation cho mầu vào ảnh, cuối cùng dùng thanh Balance cân bằng giữa hai tone mầu vừa mới cho vào hai vùng sáng và tối.
(theo hình dưới)

VNNPhoto

Viet Pham

 

Additional information

Search